Dinh dưỡng ăn dặm

THỰC HƯ VIỆC ĂN THÔ SỚM ẢNH HƯỞNG ĐẾN DẠ DÀY ?

Thực chất việc ăn thô sớm không hề hại dạ dày, không cho ăn thô sớm sau này bé 1 tuổi hơn tự nhiên tăng thô rồi cho ăn cơm trộn canh hàng bữa để con ăn nhanh nuốt nhanh như vậy mới hại dạ dày.

🧐 Theo các nghiên cứu đã được công bố thì từng tháng tuổi khác nhau thì trẻ sẽ có kỹ năng ăn thô khác nhau. VD giai đoạn 5-6 con nuốt được thức ăn thô nên phải chế biến thức ăn lộn cợn để con có phản xạ nuốt thô, giai 7-8 tháng con có thể dùng lưỡi áp lên hàm trên thì thức ăn nên lổn nhổn hình hạt lựu nhỏ, giai đoạn 9-11 tháng có thể nhai được rồi nên chế biết to như hình hạt lựu hoặc hình khối finger food để con ăn, giai đoạn 12-18 rèn luyện kỹ năng nhai do vậy đồ ăn của người lớn chế biến mềm hơn 1 chút là con có thể nhai tốt.

☘️ Mẹ cần có kiến thức về khả năng ăn thô theo từng tháng của con và khi chế biến thức ăn mẹ sẽ tăng thô dần dần, chế biến độ mềm và độ to của thức ăn theo từng giai đoạn chứ không phải là tự nhiên cho ăn thô như người lớn ăn. Vậy nên sẽ không có chuyện con ăn thô sớm sẽ gây đau dạ dày

🧐 Ngược lại nếu cứ cho con ăn nhuyễn mãi không chịu tập ăn thô theo quy trình, khi con lớn lên đi cô giáo hay đi tự nhiên chúng ta tăng thô lên gần giống thức ăn của người lớn con không ăn được , ăn không tập trung, nhai chậm, ăn không vui vẻ . Khi đó người lớn thường mắc sai lầm là chan canh vào để đút cho trẻ ăn nhanh. Việc làm này khiến bé hầu như không nhai hoặc nhai rối rồi nuốt trọn. Bé không nhai, nhai rối khiến nước bọt tiết ra ít enzym tiêu hóa để tiêu hoác thức ăn. Chính điều này mới là thủ phạm khiến con đau dạ dày và ăn kém.

👉 Vậy nên, ăn thô sớm sẽ không đau dạ dày nếu mẹ có kiến thức về tăng thô và tăng thô đúng giai đoạn cho con nhé !